Chi tiết bài viết

Hướng dẫn trồng và chăm sóc HOA PHONG LAN đơn giản nhất

08/06/2021

Phong lan – một loài hoa đẹp bậc nhất trong các loài hoa mang ý nghĩa đặc biệt tượng trưng cho sự thanh nhã, cao quý và mạnh mẽ được rất nhiều người ưa chuộng và yêu mến.

Đã là một tay chơi hoa đích thực và yêu thích chăm sóc vườn cây thì phong lan luôn là một sự lựa chọn hàng đầu của mọi người.

Bên cạnh đó hiện nay rất nhiều mô hình kinh doanh hoa phong lan với đủ các loại rất phong phú đa dạng để người mua có thể lựa chọn.

Hãy cùng vtnn Thể Thuận tìm hiểu cách trồng và chăm sóc hoa phong lan nhé:

Một số điều cần biết khi trồng hoa phong lan

Đầu tiên phải kể đến việc chọn giống hoa phong lan theo sở thích và mục đích.

Nếu trồng để chơi hoa, mang tính chất giải trí có thể đưa ra các giống như Vũ nữ, Hồ điệp hoặc Dendrobium. Một đặc điểm chung của các loài hoa lan này là dễ chăm sóc cũng như ra hoa.

Nếu trồng để kinh doanh ta có thể suy nghĩ đến các loại phong lan như Vanca, Cattleya, Phalaenopsis,… Những loài hoa lan này thì có các đặc điểm là cho ra hoa liên tục, hoa khỏe và cây bền.

Bên cạnh đó người trồng hoa lan ban đầu cần lưu ý những điều kiện nuôi cấy phong lan như nhiệt độ, cuồng độ ánh sáng, độ pH. Trong quá trình nuối cấu phải khử trùng và bổ sung đầy đủ chất điều hòa sinh trưởng.

Bên cạnh đó người trồng hoa lan ban đầu cần lưu ý những điều kiện nuôi cấy phong lan như nhiệt độ, cuồng độ ánh sáng, độ pH. Trong quá trình nuối cấu phải khử trùng và bổ sung đầy đủ chất điều hòa sinh trưởng.

 

Quá trình trồng và chăm sóc hoa phong lan Quá trình trồng và chăm sóc hoa phong lan

Theo kinh nghiệm trồng hoa lan thì với nhiệt độ trong khoảng từ 22 – 270 C, độ pH từ 5 – 5,7, cường độ ánh sáng vừa phải cộng thêm khử trùng mô bằng starner 20 WP, cấy bằng Clorox sẽ thích hợp nhất để cây hoa lan sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhiều người cũng có thể tách mầm, chiết mầm từ nhưng cây hoa lan đã trưởng thành để tiếp tục nuôi cây lớn. Họ dùng dao sắc cắt gọn rồi khử trùng bằng cồn cũng như chữa lành vết cắt cho cây chính bằng vôi.

Những địa điểm trồng hoa lan kinh doanh thường sẽ làm khung giàn sắt để chống gió bão và giàn che ánh sánh bằng lưới tối màu cho hoa lan.

Khi bố trí cây hoa lan vào giá ta nên lưu ý chọn những chậu hoa lan cùng kích thước, cùng loại và thời gian trồng giống nhau vào riêng một khu vực để tiện lưu ý và chăm sóc phù hợp. Trong vườn nên tạo điều kiện khí hậu mát và tưới nước sạch cho cây trồng. Hạn chế và che bớt ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây hoa lan, nhất là buổi chiều.

Những vật liệu cần chuẩn bị khi trồng hoa phong lan thường sẽ là than gỗ, xơ dừa,… Khi mua than gỗ về ta phải ngâm, rửa sạch đem phơi rồi sau đó chặt ra từng khúc nhỏ bỏ vừa chậu. Xơ dừa xé tơi ra đem ngâm khoảng tầm 7 ngày rồi cũng rửa sạch và phơi khô. Chậu nhựa hay đất nung thường được sử dụng để trồng lan.

Những lưu ý về điều kiện bên ngoài để giúp cây hoa phong lan phát triển tốt:

Thật ra hoa phong lan không khó chăm sóc như những gì chúng ta hay nghĩ. Chỉ cần đảm bảo các điều kiện và yếu tố chính như ánh sách, nước, độ ẩm, giá thể hoặc chậu cũng như chất dinh dưỡng thì phong lan có thể phát triển tốt và cho ra hoa rất đẹp.

Ánh sáng:

Sự chiếu sáng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển ra hoa của cây phong lan.

-Thiếu nắng sẽ dẫn đến việc hoa lan vươn lên cao nhưng ốm, lá tối màu, dễ sinh sâu bệnh, khó ra hoa cũng như khi ra hoa lại không xinh đẹp và tươi màu.

-Thừa nắng hoa phong lan thấp cây, lá vàng, hoa dễ ra sớm nhưng bông sẽ ngắn và nhỏ cây kém phát triển. Trong trường hợp nắng gắt quá lá và cây sẽ khô dần rồi chết.

Tuy nhiên để biết bao nhiêu nắng là phù hợp thì phải xem xét theo tuổi cây và tùy vào loại hoa lan. Hoa Lan Hồ Điệp thuộc loại ít chịu nắng nhất vào tầm khoảng 30%, hoa lan Cattleya chịu được 50%. Bên cạnh đó có những loài hoa lan có sức chịu nắng rất tốt ví dụ như Vanda lá hẹp chịu được 70% nắng, Vanda lá dài và hoa lan Bò cạp chịu được 100% nắng.

Về độ tuổi, trong khoảng 12 tháng đầu, hoa lan cần khoảng 50% nắng, từ 1 đến 1,5 tuổi có thể được 70% nắng. Đến khi ra hoa lan có thể chịu được chiếu sáng tự nhiên và bỏ cả màn che.

Hướng chiếu sáng cũng là một yếu tố quan trọng. Hoa Lan đặt ở hướng Đông nhận nắng buổi sáng sẽ tốt hơn hoa lan đặt ở hướng Tây nhận ánh nắng buổi chiều. Và khi trồng cây hoa lan nên bố trí hàng theo hướng Bắc – Nam để cây nhận được ánh sáng đầy đủ.

Phân bón

Phân bón là yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình quá trình trồng hoa lan. Cây đầy đủ chất dinh dưỡng hoa lan sẽ to đẹp và cây phát triển tốt. Ngược lại nếu thiếu chất dinh dưỡng hoa sẽ còi cọc và ít ra hoa.

Trồng hoa lan cần đầy đủ 13 chất dinh dưỡng khoáng để cây phát triển và ra hoa tốt thuộc nhóm đa, trung và vi lượng bao gồm:

Dinh dưỡng đa lượng: Đạm, Lân, Kali

Dinh dưỡng trung lượng: Lưu huỳnh, Magie, Canxi

Dinh dưỡng vi lượng: Sắt, Kẽm, Đồng, Mangan, Bo, Molypđen, Clo

Tuy cần chất dinh dưỡng nhưng cây hoa lan lại không chịu được khi nồng độ dinh dưỡng cao, vì vậy khi cung cấp chất dinh dưỡng cho cây hoa lan nên chú ý cung cấp thường xuyên và phun qua lá.

 

Cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây ra hoa lan đẹp nhất Cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây ra hoa lan đẹp nhất

Phân bón cho cây hoa lan phải tùy thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. Trong lúc cây sinh trưởng cần đạm cao, lân và cali thấp. Trước khi cây chuẩn bị ra hoa cần lân và cali cao hơn đạm thấp. Khi hoa lan đã nở hoa, cần kali cao, lân và đạm thấp

Cung cấp nước:

Bên cạnh sự chiếu sáng và phân bón, tưới nước cũng là một yếu tố cần phải chú ý cho quá trình sinh trưởng và nở hoa của cây phong lan.

Nếu thiếu nước cây hoa lan sẽ khô héo, lá rụng, nụ nở sớm. Khi thừa nước, cây hoa lan dễ bị thối, lá mọc đứng sát nhau, hơn thế rễ sẽ rong rêu và nấm bệnh phát triển mạnh.

Một điều cần lưu ý cho việc tới nước là nước sử dụng tới cho hoa lan không được quá mặn, phèn và clo thích hợp, pH 5,6. Nên tưới nước vào buổi sáng và chiều, tưới vừa đủ ẩm.

Trừ sâu

Hoa lan là một trong những loài dễ bị sâu bệnh, nếu không chăm sóc kỹ và môi trường không phù hợp sâu bệnh sẽ phát triển và ảnh hưởng rất nhiều đên sự sinh trưởng và phát triển của hoa lan.

Những dấu hiệu của cây lan khi bị sâu bệnh tấn công thường là cháy lá từng đám, vết cháy lan tròn, thối rễ,…

Tùy theo từng sâu bệnh, mà người trồng nên dùng các loại thuốc phù hợp cùng với liều lượng, nồng độ thích hợp phun theo hướng dẫn trên bao bì để chữa trị cho cây.

Những hình ảnh hoa lan đẹp nhất

 

Bông hoa lan đẹp dịu dàng Bông hoa lan đẹp dịu dàng

 

Bông hoa lan màu trắng tinh khôi Bông hoa lan màu trắng tinh khôi

 

Cây hoa lan trên cao khoe sắc Cây hoa lan trên cao khoe sắc

 

Chậu hoa lan đẹp Chậu hoa lan đẹp

 

Chậu hoa lan đẹp nhất Chậu hoa lan đẹp nhất

 

Chậu hoa lan trắng đẹp nhất Chậu hoa lan trắng đẹp nhất

 

Đủ nắng hoa lan sẽ nở rất đẹp Đủ nắng hoa lan sẽ nở rất đẹp

 

Hình ảnh hoa lan đẹp dịu dàng Hình ảnh hoa lan đẹp dịu dàng

 

Hình ảnh khu vườn đầy hao lan nở đẹp Hình ảnh khu vườn đầy hao lan nở đẹp

Trên đây là những điều cần thiết để biết được trước khi bắt đầu trồng và chăm sóc hoa lan mà vtnnThể Thuận xin chia sẻ đến các bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị khác về các loài hoa xinh đẹp thông qua việc truy cập vào website https://vattunongnghiepthethuan.mysapo.net/admin/articles/create  nhé!

 

 

 

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: