Chi tiết bài viết

Bệnh thán thư trên ớt (Colletotrichum sp)

22/02/2019

Đây là một bệnh gây hại nghiêm trọng trên ớt trong mùa mưa, làm cho trái thối hàng loạt, Bệnh rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có khí hậu nhiệt đới. Bệnh gây hại nặng trên hầu hết các vùng trồng ớt ở nước ta. Tỷ lệ bệnh ở những ruộng nhiễm bệnh nặng có thể lên tới 70%

Tác nhân gây bệnh: do nấm Colletotrichum spp gây ra,

Triệu chứng bệnh: Bệnh gây hại trên nhiều bộ phận của cây như lá thân và quả.

– Trên lá, vết bệnh hình tròn hoặc không có hình dạng nhất định, xếp theo chiều dài của gân lá. Lúc đầu, đốm bệnh ở mặt dưới lá có màu nâu nhạt, sau chuyển màu nâu sậm, có viền đỏ, lan rộng và lõm sâu.

– Trên cuống lá và thân cây vết bệnh cũng lõm xuống tạo thành vết dọc màu nâu đen. Cây bị bệnh kém phát triển, lá vàng và rụng sớm.

– Thiệt hại nặng nhất là bệnh tấn công trên trái làm thối trái hàng loạt, đôi khi thất thu năng suất 100%. Bệnh thường gây hại trong giai đoạn đang thu hoạch. Nếu trên giống nhiễm, bệnh gây hại cả trái non, ban đầu xuất hiện những đốm tròn nhỏ có màu xanh đậm, lõm xuống, hơi ướt, sau đó vết bệnh lớn dần có hình thoi đến bầu dục, màu vàng nhạt đến trắng xám hoặc đen, bên trong vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm nhô lên, trên đó có những chấm nhỏ li ti màu vàng. Trái ớt sau thu hoạch vẫn tiếp tục bị bệnh. Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống, tàn dư thực vật hoặc sống trong đất 1-2 năm. Điều kiện thời tiết nóng, mưa nhiều, ẩm độ cao thích hợp cho nấm phát triển. Trồng dày, bón thừa đạm cũng là điều kiện tốt cho nấm bệnh thán thư phát triển mạnh. Bào tử nấm phát tán nhờ gió, mưa và côn trùng.

 Biện pháp phòng trừ:

Khi trồng ớt trong mùa mưa, tốt nhất ngay từ đầu vụ nên áp dụng biện pháp tổng hợp để hạn chế sự phát triển của nấm gây bệnh thán thư:

– Sử dụng hạt giống sạch bệnh.

– Xử lý hạt giống bằng thuốc trừ nấm bệnh như Virovral , Metalaxyl.

– Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, Nấm tồn tại trên các tàn dư thực vật nên cần thu gom tất cả các trái bị bệnh đem tiêu hủy để hạn chế lây lan.

– Không nên trồng ớt quá dày, làm cỏ tạo cho ruộng ớt thông thoáng.

– Liếp phải cao và thoát nước tốt. tưới vừa đủ nước.

– Bón phân cân đối, không bón nhiều phân có hàm lượng Đạm (N) cao.

– Luân canh với các cây khác họ cà ớt.

– Chọn giống kháng bệnh (giống ớt chỉ thiên ít nhiễm bệnh thán thư), tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục pha trộn với chế phẩm sinh học Trichoderma cho ruộng ớt.

– Thường xuyên thăm ruộng ớt. Khi phát hiện bệnh mới chớm nên phun một trong các loại thuốc sau:

  • Hoạt chất Azoxystrobin như Amista, 20ml thuốc Amista pha cho bình 20 lít nước.
  • Loverice gồm 3 hoạt chất: Carbendazim, Cymoxanil, Metalaxyl. gói 100 gr pha với 50 lít nước
  • Melody duo 66,75WP
  • Hoạt chất Metomenostrobin  như Ringo-L  20SC. gói 20ml pha với 20 lít nước
  • Actinovate.
Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: