Chi tiết bài viết

Bệnh Sương Mai Hoa Hồng Ngoại Và Cách Phòng Trị

26/02/2019

Bệnh sương mai trên cây hồng (Downy mildew on rose)

Cập nhật ngày: Đăng bởi: Vân Loan Garden

Bệnh sương mai trên cây hồng được gây ra bởi một loại nấm gọi là Peronospora Sparsa (tên gọi khác: Pseudoperonospora sparsa). Bệnh này gây rụng lá nặng và nhanh chóng. Ban đầu bệnh làm lá non cong lại màu vàng, bào tử màu xám chỉ xuất hiện ở mặt dưới lá. Lá bị bệnh có triệu chứng khác nhau từ vệt màu vàng, màu tím đến màu nâu hình dạng bất định, đến một quầng cháy sém như bỏng.

Lá hồng trở nên tím đỏ do nhiễm bệnh sương mai
Lá hồng trở nên tím đỏ do nhiễm bệnh sương mai

Thông thường chồi cây, đài hoa, cánh hoa hồng và đài hoa có thể bị ảnh hưởng và sẽ xuất hiện những đốm màu tím trên đó.

Video dấu hiệu nhận biết bệnh sương mai trên cây hồng

Hình ảnh nhận biết bệnh sương mai trên cây hồng

Bệnh sương mai trên cây hồng (Downy mildew on rose)

Phân biệt bệnh đốm đen (Trái), bệnh sương mai (giữa), bệnh đốm lá Cercospora (phải) trên cây hồng
Phân biệt bệnh đốm đen (Trái), bệnh sương mai (giữa), bệnh đốm lá Cercospora (phải) trên cây hồng

Tránh nhầm lẫn giữa bệnh sương mai (Downy mildew) với bệnh phấn trắng (Powdery mildews). Phấn trắng là nấm gây bệnh đúng là tạo ra màu trắng như bột bên trên mặt lá. Trong khi đó, bệnh sương mai có bào tử và sợi nấm màu xám mờ bên dưới lá. Sự phân biệt giữa bệnh phấn trắng và bệnh sương mai là quan trọng, vì các thuốc diệt nấm hiệu quả đối với loại bệnh này thường không hiệu quả đối với loại nấm bệnh khác.

Lí do làm phát sinh bệnh sương mai trên cây hồng

Nguyên nhân do điều kiện thời tiết nắng nóng và ẩm độ cao (từ tháng 4-5) đã làm cho bệnh sương mai phát sinh và tấn công gây hại nặng nề cho cây hồng.

Thời điểm bệnh sương mai phát triển mạnh

Bệnh sương mai gây hại nhiều nhất cho cây hoa hồng vào thời điểm giao mùa, khi đó nhiệt độ giữa ngày và đêm có sự chênh lệch cao, đồng thời vào sáng sớm có thể có nhiều sương đọng trên lá.

Tác hại của bệnh sương mai đối với cây hồng

 Khi cây hồng bị nhiễm bệnh sương mai, sẽ gây rụng lá, làm hoa hồng trở nên còi cọc, năng suất và chất lượng của cây hoa hồng giảm hẳn.

Biện pháp phòng trừ bệnh sương mai trên cây hoa hồng

Hãy nhớ rằng, để quản lý thành công nấm mốc sương mai cần dựa vào các loại thuốc diệt nấm phòng ngừa – không chờ đợi để nhìn thấy triệu chứng nấm mốc sương mai trên cây hồng thì bạn bắt đầu phun, vì đó sẽ là quá muộn!

Thường xuyên vệ sinh, chăm sóc vườn hồng, thu gom tàn dư nấm bệnh đem hủy, tạo độ thông thoáng nhất định cho vườn, không nên trông các cây hồng với mật độ quá dày.

Sử dụng các loại thuốc BVTV diệt nấm định kì 7-10 ngày, và luân phiên sử dụng các hỗn hợp chứa thuốc diệt nấm với chất hóa học khác nhau để ngăn ngừa kháng thuốc.

CÁCH PHÒNG : để phòng bệnh trên cây hoa hồng thứ nhất là phun phòng địch kì 7-20ngay/lần và thứ 2 rất quan trọng là nên sử dụng sản phẩm phân bón hữu cơ giúp đất tơi xốp cây ra rễ khỏe mạnh , cây phát triển ổn định ra nhiều hoa rất bền và hạn chế rất nhiều nấm bệnh   . đặc biệt khi gặp thời tiết bất lợi như khô hạn hay mưa ngập úng nước sẽ thoát nhanh rễ mới phát triển tốt giúp cây trống chịu phục hồi nhanh chóng .

  • ĐẶC BIỆT : Về việc sử dụng phân phân bón nên sử dụng phân bón hữu cơ nhập khẩu từ Hà Lan , Bỉ , Nhật ... để bón lót vì trong những sản phẩm hữu cơ nhập khẩu có chứa rất nhiều chủng nấm có lợi giúp diệt trừ những chủng nấm có hại trong đất , dẫn đến cây dễ bị nấm bệnh xâm nhập . không nên sử dụng phân chuồng tươi như : phân gà ... chưa qua xử lí để sử dụng bón lót . 

    Còn về bón thúc nên sử dụng phân bón nhập khẩu từ NGA , mỹ , nauy npk 16-16-16+TE giúp cây phát triển thuận lợi , ổn định và khỏe mạnh . hoa luôn giữ được màu tươi sáng và lâu tàn 

hình ảnh phân bón hữu cơ nhập khẩu 

Một số hoạt chất và tên thuốc điều trị bệnh sương mai trên cây hoa hồng:

+ Hoạt chất Trifloxystrobin

  • Nativo 750WG (Trifloxystrobin và Tebuconazol) *****

+ Hoạt chất Azoxystrobin

  • Toplusa 450sc (Azoxystrobin 250g/l và Difenoconazole 200g/l)
  • Help 400sc(Azoxystrobin 250g/l và Difenoconazole 150g/l)

+ Hoạt chất  Fosetyl-Al

  • Aliette 800WG (Fosetyl-aluminium (min 95 %))*****
  •  
Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: