Chi tiết bài viết

Bệnh Phấn Trắng Trên Hoa Hồng Rất Khó Trị , Nhưng Chúng Tôi Có Thể Giúp Bạn Giải Quyết Đơn Giản

26/02/2019
BỆNH VÀ CÁC BIỆN PHÁP TRỊTƯ VẤN KỸ THUẬT

Kinh nghiệm trị bệnh phấn trắng ở hoa hồng

POSTED ON  BY ADMIN

Cây Bị Bệnh Phấn Trắng

Hôm nay nhân trời mưa phùn khá dày cộng với nhiệt độ tương đối thấp, dạo qua một vòng vườn mình thấy lại có dấu hiệu của bệnh phấn trắng tại vườn hồng của mình. Năm  nay rất khác so với với năm ngoái, năm ngoái trước tết hầu như thời tiết chủ đạo là hanh khô, có đợt rét gần tết nhưng là rét hanh khô, nhưng tính đến thời điểm này năm nay, mặc dù vẫn là tháng 11 âm lịch, vẫn còn một tháng nữa mới đến tết nhưng có đến 3 đợt thời tiết mưa phùn kéo dài, thời tiết ẩm ướt kết hợp nhiêt độ thấp nên một số giống hoa hồng đã xuất hiện bệnh phấn trắng, thậm chí là mức độ rộng. Tranh thủ nhắc nhở các bác về việc xử lý bệnh phấn trắng ở hoa hồng cho vườn đợt này, mình xin chia sẻ kinh nghiệm phòng và trị bệnh phấn trắng ở hoa hồng của mình, các bạn tham khảo áp dụng linh hoạt cho vườn mình nhé.

I. Biểu hiện bệnh phấn trắng

Vết bệnh dạng bột màu trắng xám, hình thái không nhất định. Bệnh thường hại trên ngọn non, chồi non, lá non, bệnh hại ở cả 2 mặt lá. Bệnh nặng hại cả thân, cành, nụ và hoa, làm biến dạng lá, thân khô, nụ ít, hoa không nở, thậm chí chết cây.

Thông thường khi vừa bị cây hơi có dấu hiệu co lá lại, kiểu như bị trĩ nhưng có một lớp bột trắng, rất dễ phát hiện.

Chúng ta sẽ thấy lá và chồi tương đối khô, đa số lá đều quăn lại, nhìn rất thiếu sức sống

Cây bị bệnh phấn trắng

II. Nguyên nhân nào gây ra bệnh phấn trắng ở hoa hồng

Do nấm Sphaerotheca paranosa gây ra. Nấm bệnh phát triển thích hợp trong điều kiện ẩm độ 85%, nhiệt độ 180C

Thường thì vào mùa mưa phùn sau tết, độ ẩm thường cao trên 85%, không khí rất ẩm ướt, nhiệt độ cũng phù hợp nên loại nấm này phát triển rất nhanh và mạnh. Đầu năm nay khi vừa ăn tết Đinh Dậu xong cũng vậy, nhiệt độ ẩm ướt kéo dài cả tháng trời, đến bất kỳ vườn hồng nào ở bất tỉnh nào cũng bạt ngàn màu trắng, cảm giác toàn bộ khu vực miền Bắc vỡ trận vì phấn trắng do trời không khô một ngày nào để bà con phun thuốc. Dẫn đến không những không thể trị được mà bệnh càng ngày càng nặng hơn mà không thể hãm được.

Cây bị phấn trắng khi trời đang mưa phùn

III. Kinh nghiệm phòng bệnh phấn trắng

Phòng bệnh luôn là quan trọng nhất, bởi khi đã bị phấn trắng nặng việc chữa trị khỏi hẳn khá lâu, mất cả một lứa ra hoa mới khỏi được, chúng ta cũng không có lứa hoa để ngắm, chơi trong thời gian khá lâu. Chính vì thế để phòng bệnh phấn trắng hiệu quả, mình thường làm như sau:

– Luôn có chế độ cắt tỉa hoa tàn, lá bệnh, vàng, lá chết, cành khô, cành chết, cành bệnh định kỳ. Với quy mô vườn hơn 10.000m2 (hơn 1 ha) tại vườn trụ sở chính tại Hà Nội, mình luôn có 3 cô bác bấm tỉa định kỳ cho vườn. Sau khi cắt tỉa, thu gom toàn bộ rác đó đem ra ngoài bãi rác đốt, sau đó quét dọn vườn sạch sẽ, vườn hồng luôn được đảm bảo sạch sẽ thông thoáng thì sẽ ít bị nấm bệnh

Đây luôn là việc quan trọng nhất trong việc phòng trừ bất cứ bệnh gì kể cả trĩ, nhện…

Vườn Hồng Đẹp Tại Làng nghề hoa xã Mê Linh, H. Mê Linh ,TP. Hà Nội

– Để cây, sắp xếp cây trong vườn với mật độ hợp lý, thông thoáng, không quá chật chội, không sắp xếp cây 2 tầng tán tránh tầng dưới mất ánh sang trực tiếp, điều này giúp tránh được ủ mầm bệnh, vì bệnh phấn trắng rất kỵ nắng trực tiếp, chỉ cần có ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ trên 270C là nấm tự động chết, bệnh sẽ tự động khỏi.

– Chú ý theo dõi tình hình thời tiết để chủ động trong việc phòng bệnh: Trong việc theo trồng và chăm sóc hoa hồng thì việc nắm được tiết trời theo mùa là vô cùng quan trọng, và đặc biệt là luôn phải đọc, xem bản tin thời tiết để có cái nhìn tổng quan về thời tiết ít nhất 3 ngày đến 1 tuần. Ví dụ nếu hôm nay thời tiết báo 3 ngày nữa sẽ có một đợt mưa phùn kéo dài khoảng 3 – 4 ngày trời mới khô ráo trở lại, thì ngay lập tức mình sẽ triển khai với đội kỹ thuật xem chỗ nào chưa bấm tỉa thì bấm tỉa nốt, sau đó dọn dẹp sạch sẽ và tiến hành phun thuốc phòng bệnh trước khi có mưa về. Thời tiết sau đó mưa ẩm ướt kéo dài cộng với nhiệt độ phù hợp sẽ sinh nấm gây bệnh, nhưng vườn đã sạch sẽ cộng với cây được phun thuốc phòng bệnh, nên vài ngày sau trời khô ráo trở lại và toàn bộ cây trong vườn hồng vẫn khỏe mạnh và không bị mắc bệnh.

IV. Kinh nghiệm trị bệnh phấn trắng ở hoa hồng

Khi cây hoa hồng đã bị bệnh rồi thì buộc phải xử lý. Mình thường làm việc sau nếu vườn mình bị phấn trắng

– Cắt tỉa toàn bộ chồi, nụ, hoa, lá đã bị nhiễm bệnh, đem rác đi đổ, tiêu hủy. Một số trường hợp hơi nhẹ ta có thể không cần cắt tỉa để chữa bệnh và tiếp tục thưởng thức lứa hoa đó luôn. Nhưng khi đã nặng hoặc bị trên diện rộng, kinh nghiệm của mình cho thấy hãy cắt tỉa sâu và cắt tỉa toàn bộ luôn cho mau ra hoa đợt mới, vừa tạo điều kiện chữa bệnh rất nhanh vừa đỡ mất thời gian.

Cây cắt tỉa sạch sẽ gọn gàng

– Duy trì chế độ bón phân cho hoa hồng như bình thường: mọi người thường hạn chế bón phân khi cây bị bệnh để tập trung phun thuốc cho đỡ bệnh rồi mới cho ăn như bình thường, nhưng kinh nghiệm của mình cho thấy, thứ nhất chế độ cho ăn của mình đa phần là thành phần Hữu Cơ và NPK như Phân hữu cơ nhật , hữu cơ hà lan , hữu cơ bỉ dạng viên hay bột . NPK nhập khẩu Nga , Mỹ ... Như : 16-16-16+TE Nga , Bón Lá Kích Rễ của Mỹ nên rất tốt cho cây, thứ hai cây bị bệnh phấn trắng đa phần ở mùa đông và mùa xuân nên nhiệt độ rất phù hợp với sự phát triển của hoa hồng, không sợ bị đạm cao, xót phân, cũng không lo cây yếu giảm khả năng hấp thụ. Thứ ba là khi cây vẫn hấp thụ tốt như vậy, sức khỏe của cây tốt, dù có bị bệnh cây vẫn phát triển bình thường, khi cắt tỉa nhanh chóng cho bật lại lứa mầm lứa hoa mới .

- ĐẶC BIỆT : dùng phân hữu cơ nhập khẩu đã qua xử lý với nhiều chủng nấm có lợi để tiêu diệt các nấm có hại dưới đất giúp cây sẽ phát triển ổn định , bộ rễ khỏe mạnh giảm thiểu nấm bệnh giúp cây ra hoa nhiều và lâu tàn .

Phân bón hữu cơ nhập khẩu 

 

Phân Bón Lá giúp cây phát triển ổn định xanh tốt và nhiều hoa

– Sử dụng luân phiên thuốc trị bệnh, một số loại thuốc như Daconil, A.v.tvil 5SC, help 400sc , toplusa 450sc … thay vì chỉ dùng một loại thuốc. Điều nay tăng cường hiệu quả hơn nhiều so với việc mình chỉ dùng một loại thuốc.

– Nhắc lại thuốc, đánh lại sau 2 3 ngày tùy tình trạng của bệnh, một điều quan trọng khi dùng thuốc là bệnh ít khi khỏi và sạch hẳn sau chỉ một lần dùng thuốc, nếu hiệu quả cũng chỉ là 80 – 90% , nên dùng lại thuôc hoặc nhắc lại thuốc sau 2 3 4 ngày, vừa sạch bệnh vừa trị hết trứng để lại của bệnh. 

- Khi cây ổn định hết bệnh tùy vào môi trường khu vực phun phòng 10-20 ngày / lần

– Sử dụng chất bám dính khi phun thuốc để tăng hiệu quả việc sử dụng thuốc.

Trên đây là những kinh nghiệm trong việc phòng và trị bệnh phấn trắng trên hoa hồng mà mình vẫn áp dụng cho Làng nghề hoa Mê Linh của mình hơn 20 năm qua để mọi người tham khảo, chúc mọi người có vườn hồng rực rỡ đón tết Kỷ hợi 2019 ngập tràn niềm vui và hạnh phúc HPNY 2019

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: